SEO

SEO là gì? Kiến thức SEO tổng quan cho mọi doanh nghiệp

Ngày đăng
6/11/2019
Chuyên mục

SEO là gì mà ngày càng được nhiều người tìm đến, thậm chí có tới hàng chục ngàn lượt tìm kiếm từ khoá "SEO là gì” mỗi tháng. Vậy bài viết hôm nay của Markdao sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này cũng như giải mã lý do vì sao các doanh nghiệp hiện đại có xu hướng tìm đến dịch vụ SEO.

SEO là gì - Định nghĩa SEO

SEO là gì? Định nghĩa đơn giản nhất về SEO

SEO là gì? SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization - nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là tập hợp các giải pháp nhằm mang về cho website của bạn các lượt traffic chất lượng và miễn phí từ những công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo hay Bing.

Lượt traffic trong SEO là gì? Lượt traffic hay còn gọi là lượt truy cập là số lượt người dùng Internet vào website của bạn. Lượt traffic chất lượng chính là lượt truy cập vào website của những người đang có nhu cầu và chủ động tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp, hay nói cách khác họ chính là những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn.

Tầm quan trọng của các công cụ tìm kiếm trong SEO là gì?

Thực tế hiện nay có rất nhiều cách để bạn có thể thu hút các lượt traffic chất lượng : từ Social Media (như Facebook, Instagram…) ; những trang web nói về bạn (như các trang báo,...) ; những người biết đến website của là do người khác giới thiệu ; chạy quảng cáo và đặc biệt nhất là từ các công cụ tìm kiếm.

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về SEO là gì, bạn cần nắm rõ tầm quan trọng của các công cụ tìm kiếm, vì đây chính là nhân tố quan trọng mang lại hiệu quả cho dịch vụ SEO của bạn. Các công cụ tìm kiếm sẽ đem đến cho doanh nghiệp bạn một số lượng traffic khổng lồ tiềm năng nếu bạn biết khai thác các công cụ này đúng cách.

Thực tế cứ mỗi giây sẽ có đến hàng trăm ngàn lượt tìm kiếm được thực hiện trên các công cụ tìm kiếm trong đó ở Google là 63000 lượt trên một giây - điều này có thể lý giải được vì sao Google hiện là công cụ quyền lực nhất. Các công cụ tìm kiếm này sẽ mang lại cho bạn cơ hội tiếp cận gần hơn những người dùng Internet chưa biết đến sự tồn tại của doanh nghiệp bạn hoặc với những người mà họ không biết là họ cần đến sự hỗ trợ của doanh nghiệp bạn.

Lý do doanh nghiệp bạn cần đến SEO là gì?

Sau khi bạn đã nắm được tầm quan trọng của các công cụ tìm kiếm trong SEO là gì, đã đến lúc bạn cần biết vì sao doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên sử dụng dịch vụ SEO.

Thực tế để nhiều người biết đến doanh nghiệp bạn không phải là một việc dễ dàng. Do đó, một cách đơn giản và tiết kiệm nhất là website của bạn được xuất hiện ở các vị trí đầu tiên trong trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Nhưng theo nghiên cứu của các chuyên gia, không phải vị trí nào cũng mang lại cùng một kết quả.

Cụ thể, nghiên cứu của Advanced Web Ranking, có đến 1/3 người dùng Internet click vào kết quả ở vị trí thứ 1, 15 - 16% ở kết quả thứ 2, 10% ở vị trí thứ 3, 7% cho vị trí thứ 4 và 5% cho vị trí thứ 5. Nếu website của bạn có thứ hạng sau vị trí thứ 5, bạn có thể mất đi 3/4 số lượng người dùng có thể biết đến website của bạn. Và 90% người dùng không biết đến doanh nghiệp bạn nếu website không nằm ở trang kết quả đầu tiên.

Vậy bạn đã hiểu được nhiệm vụ của SEO là gì rồi chứ? Đó chính là giúp website của bạn đạt được vị trí trong top 5.

SEO là gì - Tìm hiểu các khái niệm quan trọng trong lĩnh vực SEO

Hy vọng sau khi đọc bài viết SEO là gì của Markdao hôm nay, doanh nghiệp bạn sẽ hiểu thực sự về SEO cũng như sẽ trả lời được khi có ai đặt câu hỏi này! Phần kiến thức tổng quan về SEO là gì này, Markdao sẽ trình bày : Cách thức các công cụ tìm kiếm hoạt động, Thế giới kỹ thuật số bao gồm SEO sẽ phát triển như thế nào và Các khách tham quan website của bạn là ai?

Cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm

Thông thường các công cụ tìm kiếm sẽ không đề cập chi tiết về cách mà chúng hoạt động như thế nào. Thực tế, các công cụ này chính là phần mềm khổng lồ được cải tiến liên tục trong nhiều thập kỷ qua. Ban đầu, các công cụ chỉ dựa vào một vài tiêu chí để đánh giá và xếp hạng website, nhưng giờ đây Google, Yahoo hay Bing đã nâng cấp và bổ sung lên đến hàng trăm ngàn tiêu chí đánh giá.

Ngoài nắm vững SEO là gì, bạn còn cần biết thêm đâu là những tiêu chí đánh giá quan trọng nhất của Google, để dễ dàng xác định các vấn đề của trang web và đề xuất sửa chữa, khi thứ hạng trang web hay website không được cải thiện theo đúng tiến độ. Mặc dù các công cụ tìm kiếm không công khai danh sách các tiêu chí đánh giá của chúng, nhưng bài viết SEO là gì hôm nay của Markdao sẽ chỉ cách để bạn có thể “sống sót" với các tiêu chí oái ăm của Google.

- Quản lý tốt các trang web: để đảm bảo dịch vụ SEO được an toàn và hiệu quả, bạn cần phải quản lý tốt và hiểu từng trang web trong website tổng thể của doanh nghiệp. Thông thường đối với các doanh nghiệp nhỏ mới thiết kế website, họ có xu hướng đi học về SEO hơn là quan tâm đến việc phải quản lý các trang web của mình. Nhưng trên thực tế, bằng việc quản lý các trang web mà bạn sẽ có được kinh nghiệm, hiểu biết sâu sắc về website và cách thức để từ khoá tăng hạng nhanh hơn.

- Dựa vào các nghiên cứu: ngoài giới thiệu những thông tin liên quan đến SEO là gì, các SEO Agency chuyên nghiệp trên thế giới còn thực hiện các nghiên cứu dựa trên các trang web họ quản lý hoặc các trang web được tạo riêng để thực hiện các thử nghiệm... và đưa ra kết luận về các tiêu chí tác động ít hay nhiều đến thứ hạng website của các công cụ tìm kiếm.

- Theo dõi các tin tức SEO mới nhất: Các bạn có thể theo dõi các thông tin mới nhất về SEO tại các trang web như AxNet, SEOMix, Webrankinfo, Search Engine News, Search Engine Watch, Search Engine Land, Abundance, Moz, Search Engine Roundtable, các nhóm thảo luận trên Reddit… Các cập nhật mới này cho phép bạn nắm kịp các thay đổi mới nhất của công cụ tìm kiếm.

SEO là gì - các công cụ tìm kiếm hoạt động thế nào


Ngoài tìm hiểu khái niệm SEO là gì, chúng ta cần biết SEO đã và sẽ phát triển như thế nào?

SEO là gì? SEO không phải là một khái niệm tồn tại độc lập, mà ngược lại SEO tồn tại trong một hệ thống. Lĩnh vực SEO phát triển tại Việt Nam tính đến nay đã được hơn 15 năm, cho nên nếu bây giờ bạn chỉ biết đến SEO là gì thôi chưa đủ, mà nên tìm hiểu sâu hơn SEO đã phát triển như thế nào. Cụ thể, nếu bạn dành chút thời gian nhìn là và so sánh thế giới kỹ thuật số 20 năm trước và giờ đây. Nếu 20 năm trước đây, mọi người vào mạng Internet chủ yếu bằng máy tính bàn, thì giờ đây đã phát triển thành laptop, tablette, điện thoại di động, thậm chí là bằng tivi hay từ các ứng dụng.

Ngoài Google, Yahoo… là các công cụ tìm kiếm "cổ điển", thì các công cụ tìm kiếm khác mà bạn cần phải lưu ý trong SEO là gì? Đó chính là các trang web đã trở thành lựa chọn thay thế thực sự cho các công cụ tìm kiếm theo các chủ đề nhất định, ví dụ: Amazon là một công cụ tìm kiếm cho các sản phẩm cần mua, YouTube cho các video clip… Và trong tương lai Facebook cũng có thể trở thành một trang thay thế cho các công cụ tìm kiếm.

Ngoài sự phát triển của các công cụ tìm kiếm, thì bản thân SEO đã phát triển theo nhiều nhánh khác nhau. Cụ thể, tương lai có thể bạn không search “SEO là gì" mà sẽ tìm hiểu về SEO local, SEO đa ngôn ngữ, cách viết nội dung chuẩn SEO, các phương pháp tiếp cận kỹ thuật như phân tích nhật ký giúp nghiên cứu hành vi của các công cụ tìm kiếm trên một trang web, nhằm tìm ra phương pháp tối ưu tốt nhất để cải thiện thứ hạng từ khoá nhanh nhất.

Markdao phân tích những điều này để bạn thấy rằng câu trả lời cho câu hỏi SEO là gì sẽ thật sự không đơn giản như định nghĩa của nó. Ngoài ra, giúp bạn hiểu hơn khi tối ưu SEO hay sử dụng dịch vụ SEO, bạn không thể chăm chăm vào SEO mà nên quan tâm đến các mảng khác như Social Media,... và nên thường xuyên cập nhật các tin tức về sự cập nhật các thuật toán của các công cụ tìm kiếm để tránh trường hợp các thuật toán thay đổi sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Các khách tham quan vào website của bạn là ai?

Có 2 đối tượng thường xuyên vào website của bạn: người dùng Internet và robot của các công cụ tìm kiếm. Bạn cần phân bố tập trung vào cả 2 đối tượng, vì cả hai đều quan trọng và mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp của bạn. Vậy những điều cần làm để nâng cao hiệu quả từ các khách tham quan này hay còn gọi là visitor trong SEO là gì? Để tối ưu cho dịch vụ SEO, bạn cần biết chi tiết hơn về các website visitor, cụ thể như họ là ai, họ vào website của bạn với mục đích gì, họ thích điều gì trong website, họ quan tâm nội dung nào nhất và họ thường dùng thiết bị nào để truy cập.

SEO là gì - website visitor là ai

3 khái niệm trụ cột không thể không biết trong SEO là gì?

Khi đi tìm hiểu sâu về SEO là gì, bạn cần biết 3 khái niệm phổ biến nhất trong SEO, đó là: Kỹ thuật ; Ngữ nghĩa và Hệ thống liên kết.

Kỹ thuật trong SEO là gì?

Khi thực hiện SEO, bạn cần phải quan tâm đến vấn đề kỹ thuật, cụ thể ở đây website và cách thức website được thiết kế, như: tốc độ tải trang có nhanh không, website có tương thích với điện thoại di động không, đã đầy đủ các Heading cần thiết hay chưa, thẻ tiêu đề và thẻ mô tả (meta title và meta title) đã được thực hiện chưa ; đảm bảo các trang web không mắc lỗi 404 - nếu bạn chưa hiểu các lỗi này, có thể xem thêm tại bài viết 10 HTTP status codes quan trọng nhất trong dịch vụ SEO. Ngoài ra, bạn cũng cần phải đảm bảo website có một menu đầy đủ và rõ ràng để đảm bảo các visitor có thể đến được mọi trang trong website mà họ muốn.

Ngoài ra bạn cũng cần phải đảm bảo không có sự trùng lặp nội dung website của bạn đối với những website khác và các nội dung giữa các trang. Nếu các robot phát hiện điều này, chúng sẽ đẩy website của bạn ra khỏi các trang kết quả. Mặt khác, bạn đừng quên tiếp tục tối ưu các trang đã được Google index hoặc có thứ hạng cao, nếu không, chúng sẽ từ từ rớt hạng mà bạn không hay.

Lý do bạn cần phải quan tâm đến vấn đề kỹ thuật trong SEO là gì? Đó là bạn cần phải đảm bảo website sẽ thân thiện với các công cụ tìm kiếm, như vậy việc thực hiện SEO mới trở nên thuận lợi hơn.

Tầm quan trọng của ngữ nghĩa trong SEO là gì?

Bạn đã nắm được ý nghĩa của mặt kỹ thuật trong SEO là gì, vậy tiếp theo là ý nghĩa của các nội dung đăng tải trên website của bạn. Bạn đừng nghĩ website chuẩn theo các tiêu chí của Googlebot là xong, vì gần đây các robot đã được tối ưu đến mức phát hiện nội dung có trùng với chủ đề mà website bạn muốn đề cập đến hay không. Đặc biệt hơn nữa, nội dung trên website của bạn là để phục vụ cho người dùng Internet. Nếu họ cảm thấy website của bạn không thu hút, lan man, không đi vào trọng tâm, họ sẽ thoát ra khỏi trang web và tìm đến một đơn vị khác, có thể là các đối thủ của bạn.

Vậy những cách để đánh giá chất lượng nội dung trên website trong SEO là gì? Đó là bạn có nhận được các lượt traffic từ công cụ tìm kiếm hay không, tần suất cập nhật nội dung mới trên website, các nội dung được sắp xếp và tổ chức như thế nào, nội dung có sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và dễ hiểu cho người dụng không?

Nhắc đến nội dung tối ưu, bạn không thể không nhắc đến các từ khoá - đây chính là yếu tố quan trọng nhất trong mọi dịch vụ SEO, từ khoá có thứ hạng càng cao thì tỷ lệ khách hàng tiềm năng tìm đến bạn càng lớn. Và bạn cũng không thể không quan tâm đến các đối thủ - những người chạy cùng các từ khoá với bạn, cách họ chạy các từ khoá và họ chạy tốt hơn bạn ở điểm nào, để từ đó tìm cách để nâng cao hiệu quả SEO của bạn.

Hệ thống liên kết trong SEO là gì?

Khái niệm trụ cột thứ 3 mà Markdao muốn đề cập trong bài viết SEO là gì hôm nay của mình đó là hệ thống các liên kết. Website của bạn ngoài đáp ứng về mặt kỹ thuật và nội dung, chúng cần phải có uy tín, uy tín này sẽ đến từ việc có nhiều website khác nói về website của bạn và cho hướng truy cập về các website của bạn. Nhưng các liên kết này cần phải tự nhiên, nếu bạn sử dụng các chiêu thức xấu để có nhiều liên kết thì Google sẽ "thổi bay" website của bạn ra khỏi kết quả tìm kiếm.

Những lưu ý của hệ thống liên kết trong SEO là gì? Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn được trích dẫn bởi các nguồn có uy tín, về các chủ đề có liên quan đến các chủ đề bạn đề cập và theo cách tự nhiên nhất có thể. Những cách tự nhiên ở đây, là bạn có thể nhờ hoặc mua các gói dịch vụ của những website có uy tín, như các trang báo hoặc chính bạn có thể tạo các site vệ tinh và đăng tải những nội dung liên quan đến website chính, sau đó chèn từ khoá trả về website của bạn.

SEO là gì - 3 khái niệm quan trọng nhất trong SEO


Vậy 3 nội dung cơ bản trong SEO đã tạm kết thúc lại bài viết SEO là gì của Markdao hôm nay. Bài viết này chỉ mới đề cập đến các khái niệm cơ bản nhất của SEO, chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung các cập nhất mới liên quan đến khái niệm SEO tại bài viết này. Ngoài ra, Markdao sẽ không ngừng cập nhật nội dung mới vào mỗi tuần, chúng tôi hy vọng các nội dung này ít nhiều sẽ hữu ích với các bạn.

Share

Bạn muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi?

Tìm hiểu dịch vụ tại Markdao