SEO

SEO onpage và những điều cần biết về Thẻ tiêu đề (SEO Title Tags)

Viết bởi
Ngày đăng
10/24/2019
Chuyên mục

SEO onpage bao gồm những công việc xây dựng và củng cố thứ hạng của website trên trang tìm kiếm. Để làm SEO onpage được tốt, chúng ta cần thực hiện kỹ thuật SEO trên tất cả những yếu tố xuất hiện trên website của mình bao gồm chọn lựa từ khóa SEO, xây dựng nội dung, xây dựng hệ thống backlinks, tối ưu hóa các loại thẻ (tags),vv. Ở bài viết này, hãy cùng Markdao tìm hiểu về Thẻ tiêu đề và những cách tối ưu chúng nhé!

Thẻ tiêu đề là gì trong SEO onpage?

Thẻ tiêu đề (Title Tags) là một thành phần hệ thống mã code HTML của trang web. Chúng thường được sử dụng để cho cả công cụ tìm kiếm và mọi người biết nội dung của trang là gì. Mỗi trang chỉ có duy nhất một title tag, và chúng thường xuất hiện dưới dạng code:

<head></head>

<title> Công ty </title>SEO onpage uy tín

Thẻ tiêu đề sẽ xuất hiện ở đâu khi làm SEO onpage?

Thông thường, Thẻ tiêu đề sẽ xuất hiện ở 4 vị trí: 

Tên tab trên trình duyệt web

Thẻ tiêu đề có thể được nhìn thấy trên trình duyệt web khi bạn truy cập vào trang bằng tab mới. Tối ưu hóa SEO Title Tags đặc biệt có ích khi người dùng mở cùng lúc nhiều tab và muốn quay lại một trang nhất định. Chính vì lý do này, thẻ tiêu đề chuẩn cho SEO onpage cần phải độc đáo và dễ để nhận ra, khác biệt hoàn toàn với những trang khác.

seo onpage title tag

Dấu trang (bookmarks) trên trình duyệt web

Dấu trang trên trình duyệt Chrome sẽ được mặc định hiển thị dưới tên tiêu đề của trang, trừ khi người dùng cố tình đổi chúng. Chính vì bị giới hạn diện tích, tiêu đề sẽ không hiển thị hoàn toàn khi xuất hiện ở thanh dấu trang, đây cũng là lý do vì sao bạn nên đặt thẻ tiêu đề ngắn gọn và xúc tích.

seo onpage title tag bookmarks

Tiêu đề xuất hiện qua các chia sẻ trên mạng xã hội

Bạn biết những dòng miêu tả nho nhỏ hiển thị trong bài post trên Facebook và Twitter khi ai đó chia sẻ một đường link chứ? Thẻ tiêu đề của bạn cũng sẽ hiển thị ở những vị trí này, từ đó người dùng sẽ biết trang của bạn nói về những vấn đề gì và họ sẽ có thể mong đợi tìm thấy những dạng nội dung nào khi click vào đường link dẫn đến trang của bạn. Có thể nói, nếu bạn có thể tạo Thẻ tiêu đề hấp dẫn cho SEO onpage chắc chắn sẽ giúp bạn thu hút nhiều lượt truy cập hơn

Một số trang mạng xã hội sẽ cho phép bạn tùy chỉnh thẻ tiêu đề dành riêng cho việc xuất hiện trong trang đó. Nếu bạn xây dựng website trên nền tảng WordPress, bạn có thể tùy chỉnh Thẻ tiêu đề bằng các plugin có sẵn như Yoast hay All-in-One SEO pack. Tất cả những gì bạn cần làm là download những plugin này. Chúng không đòi hỏi bất kỳ cài đặt phức tạp nào và đảm bảo được định dạng sẽ hiển thị khi ai đó chia sẻ đường link của bạn.

seo onpage title tag mxh

Tiêu đề kết quả xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm SERPs

Trang kết quả SERPs (Search Engine Result Page) trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Safari, Yahoo, vv. là vị trí hiển thị quan trọng nhất đối với bất kỳ người làm SEO onpage nào. Thẻ tiêu đề lúc này hiển thị dưới dạng những dòng chữ to màu xanh có đính kèm link dẫn về trang đích, chúng xuất hiện phía trên những dòng meta description hoặc tóm tắt.

title trên serps

Khi ai đó tìm thấy trang web của bạn bằng cách đặt truy vấn tìm kiếm với những từ khóa SEO có liên quan đến bạn, Thẻ tiêu đề là yếu tố đầu tiên gây ấn tượng với người dùng và nếu bạn làm đúng, bạn hoàn toàn có thể thuyết phục họ click vào website của mình chỉ với việc tối ưu SEO onpage Thẻ tiêu đề.

Vì sao thẻ tiêu đề lại quan trọng trong SEO onpage?

Có thể bạn đã nghe một vài nguồn tin nói rằng Thẻ tiêu đề đã là một yếu tố lỗi thời trong SEO onpage thời đại 4.0, nhưng sự thật không phải thế. Mặc dù chúng tôi không phủ nhận rằng vai trò của Title tag giờ đây đã bớt quan trọng hơn trước, nhưng thế hoàn toàn không có nghĩa là chúng ta nên bỏ qua việc chăm chút thành phần này. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài lý do vì sao thẻ tiêu đề vẫn quan trọng nhé.

Thẻ tiêu đề ảnh hưởng độ lên hạng từ khóa SEO onpage

Nhắc đến SEO onpage, khó có ai đám tự tin khẳng định mình không muốn từ khóa lên hạng. Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có cần chèn từ khóa vào Thẻ tiêu đề hay không. Trả lời một cách ngắn gọn là CÓ, nhưng chỉ từ khóa thôi là chưa đủ. Theo nghiên cứu của Ahrefs và Matthew Barby, việc sử dụng từ khóa SEO trong Thẻ tiêu đề có ảnh hưởng đến thứ hạng của trang trên công cụ tìm kiếm, nhưng đây không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng. 

Tỷ lệ click through rate (CTR) của dự án SEO onpage

Vẫn luôn tồn tại những cuộc tranh cãi xung quanh việc liệu tỷ lệ CTR có phải là một yếu tố ảnh hưởng xếp hạng của trang web. Dù những tranh cãi này vẫn tiếp diễn và câu trả lời chính thức vẫn chưa được thống nhất, tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận việc cải thiện CTR chắc chắn sẽ tác động tích cực đến SEO onpage và làm tăng lượng traffic tự nhiên của trang web.

SEO onpage hiệu quả hơn hẳn khi từ khóa ở vị trí đứng đầu  

Khi bạn xem xét sự việc dưới góc độ của người dùng, bạn sẽ hiểu vì sao bạn nền để từ khóa xuất hiện ở những vị trí đầu trong Thẻ tiêu đề. Các nghiên cứu về hành vi người dùng chỉ ra rằng các kết quả có từ khóa xuất hiện ở phía đầu tiêu đề dễ dàng nhận được lượt click hơn. Tuy nhiên điều này không có nghĩa rằng từ khóa của bạn nhất định phải nằm đầu câu, vì bạn tối ưu Thẻ tiêu đề là cho người dùng, không phải cho công cụ tìm kiếm, vậy nên đừng chèn quá nhiều từ khóa vào Title tags. Đã rất nhiều lần chúng tôi bắt gặp những dòng tiêu đề như thế này: “Dịch vụ SEO | SEO Google Top 1 | Công ty SEO chất lượng”. Bạn không nên dùng những Thẻ tiêu đề dạng này vì 3 lý do dưới đây:

Chèn từ khóa nhiều là không cần thiết

Các thuật toán của Google đang ngày càng trở nên phức tạp hơn trước rất nhiều, trong đó, thuật toán Chim ruồi (Hummingbird) đã được đặc biệt thiết kế để hiểu nội dung được đăng tải lên Internet ở mức độ nâng cao. Điều này có nghĩa là chúng có thể hiểu các biến thể và từ đồng nghĩa của từ khóa SEO bạn chọn. Chính vì vậy chèn nhiều từ khóa giống nhau trong Thẻ tiêu đề sẽ không giúp ích gì cho việc SEO onpage của bạn.

Mỗi trang chỉ nên phục vụ 1 từ khóa chính

Mặc dù vẫn có một vài trường hợp được chấp thuận (website có siêu thẩm quyền), bạn chỉ nên tập trung tối ưu hóa 1 từ khóa chính cho mỗi trang, đặc biệt với những trang web mới thì điều này là cần thiết và nên làm.

Mất đi các yếu tố thu hút lượt click người dùng

Luôn có một vài mẹo SEO onpage để tạo ra những dòng tiêu đề thu hút người dùng, ví dụ như sử dụng những con số, hoặc đặt tiêu đề dưới dạng câu hỏi. Việc chèn quá nhiều từ khóa SEO vào Thẻ tiêu đề sẽ làm giảm khả năng sử dụng các kỹ thuật đặt tiêu đề này, từ đó giảm khả năng thu hút người dùng.

Độ dài tiêu đề cũng quan trọng khi làm SEO onpage

Thông thường, Google sẽ hiển thi khoảng 50-60 ký tự đầu tiên của Thẻ tiêu đề. Nếu bạn đặt tiêu đề có độ dài dưới 60 ký tự, bạn sẽ được đảm bảo đến 90% Thẻ tiêu đề của bạn sẽ được hiển thị đúng như bạn mong muốn (ví dụ như không bị cắt xén bớt). Tuy nhiên, con số 60 ký tự chỉ mang tính tương đối, giới hạn chính xác tương đối phức tạp và phụ thuộc vào khung chứa 600-pixel. Điều này, cộng với việc kích thước một số ký tự sẽ nhiều hơn một số khác dẫn đến việc số ký tự được hiển thị của từng tiêu đề sẽ khác nhau. Tất cả những gì chúng tôi có thể khuyên bạn khi thực hiện SEO onpage là tối ưu Thẻ tiêu đề với khoảng 60 ký tự và đừng viết cả tiêu đề bằng chữ in hoa.

SEO onpage đúng là tạo Thẻ tiêu đề cho người dùng, không phải cho Google

Một trong những sai lầm dễ mắc phải nhất khi làm SEO onpage là quá tập trung vào các công cụ tìm kiếm, trong khi người dùng mới thật sự là đối tượng sử dụng chính của các trang web. Vậy nên cân nhắc về việc Thẻ tiêu đề của bạn sẽ ảnh hưởng và có tác động thế nào đến người dùng là thật sự cần thiết. Thẻ tiêu đề là cầu nối tạo ra tương tác đầu tiên giữa khách truy cập trang web và thương hiệu của bạn, vì thế chúng nên truyền tải một cách chính xác tinh thần của trang web bạn.

Share

Bạn muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi?

Tìm hiểu dịch vụ tại Markdao